Loading...  Admin

  AdminAdmin


  Messages :
  39
  Date d'inscription :
  10/04/2013


  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});  Chăm sóc đặc biệt một số bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh là giúp cho trẻ tránh bị tổn thương và ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

  Thóp

  Khi chào đời, xương sọ của trẻ sơ sinh chưa nối liền với nhau mà giữa chúng có những khoảng không, gọi là khớp nối. Những điểm trũng giữa những khớp nối gọi là thóp. Thóp giúp xương sọ được mềm dẻo trong quá trình sinh nở và phù hợp với sự phát triển của xương sọ khi bé lớn dần.

  Thóp được chia thành thóp trước và thóp sau. Khi bé được 3 tháng tuổi, thóp sau sẽ “biến mất” do khớp nối xương sọ được liền kín lại, còn thóp trước phải đợi đến khi bé được hơn 1 tuổi.

  Theo cách chăm sóc truyền thống xưa nay, các bà mẹ thường tránh tiếp xúc với bộ phận này của trẻ. Trên thực tế, các bác sỹ cho rằng không cần phải quá lo lắng như vậy. Bởi phía trên thóp có một lớp màng rất dày có khả năng bảo vệ thóp, chỉ cần bạn gội đầu cho bé đúng cách sẽ không làm tổn hại đến lớp màng này.

  Da chết

  Trên da đầu của bé sơ sinh thường có một lớp da chết màu nâu mà dân gian hay gọi nôm na là “cứt trâu”. Phần da chết này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nhiều khi còn làm bết tóc bé, khiến việc gội đầu trở nên khó khăn hơn.

  Muốn tẩy lớp da chết này, các bà mẹ không nên dùng lược chải hay dùng tay hoặc bất cứ dụng cụ nào để bóc ra khỏi da đầu bé. Làm như vậy rất nguy hiểm vì sẽ làm bé đau đớn và có thể gây chảy máu vùng đầu.

  Cách tốt nhất khi chăm sóc trẻ sơ sinh là các mẹ nên gội đầu cho bé nước gội đầu chuyên dụng dành cho việc trị “cứt trâu” hiện có thể tìm mua dễ dàng trên thị trường. Loại dung dịch hoặc nước gội đầu này sẽ làm mềm phần da chết và “biến” chúng thành những hạt nhỏ và dần dần bong ra một cách tự nhiên.

  [Chia sẻ]-Chăm sóc đặc biệt một số bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh Cham-soc-dac-biet-mot-so-bo-phan-tren-co-the-tre-so-sinh-hinh-1

  Cuống rốn

  Rốn của bé sơ sinh là bộ phận nên đặc biệt chú ý và cần được giữ khô thoáng thường xuyên. Khi thay tã hoặc bỉm cho bé, bạn cần cẩn thận tránh không nước tiểu và phân dây vào rốn bé.

  Khi tắm cho bé, bạn cũng không nên để nước ngập vào rốn quá lâu và sau khi tắm nên dùng gạc mềm thấm dung dịch cồn chuyên dụng để làm sạch rốn bé.

  Hàng ngày bạn nên quan sát phần cuống rốn có những dấu hiệu bất thường như tấy đỏ, rỉ nước… để kịp thời đưa bé đến bác sỹ thăm khám, tránh trường hợp rốn bị nhiễm trùng sẽ rất nguy hiểm.

  Hậu môn và bộ phận sinh dục

  Đây chính là phần thường gây ra rắc rối nhất trong quá trình trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Ngày nay nhiều bà mẹ thường sử dụng tã giấy hoặc bỉm cho bé để thuận tiện hơn nhưng bác sỹ khuyên bạn nên kết hợp sử dụng cả tã vải như cách truyền thống. Vào mùa hè và lúc ban ngày nên dùng tả vải, còn tã giấy hay bỉm để dành ban đêm và những ngày đặc biệt lạnh.

  Sau khi bé đại tiện, bạn nên dùng khăn mềm và nước ấm để làm vệ sinh cho bé. Tiếp đó, lau khô cho bé xong nên chừa lại một chút thời gian để bé được “làm khô” tự nhiên, không nên quấn tã hoặc mặc quần cho bé ngay lập tức.

  Mẹ có thể xem thêm tại Blog: http://blog.ubaby.vn/cham-soc-dac-biet-mot-so-bo-phan-tren-co-the-tre-so-sinh.html  Từ khóa: